Tuyệt chiêu cho các “cú đêm”

Published April 6, 2013 by Linh Trang

Thức đêm học bài? Chuyện nhỏ, hãy nghía qua các tips sau để giúp bạn học đêm hiệu quả nhé.

Các teen thường có thói quen thức đêm học bài bởi đây là khoảng thời gian im ắng và dễ tập trung nhất. Tuy nhiên, cơ thể thường mệt mỏi vào cuối ngày sẽ khiến các teen dễ ngủ gục hoặc cảm thấy ngán vì không có ai học cùng. Hãy nghía qua các tips sau đây để giúp bạn học “dễ vào” hơn nhé!

tuyet-chieu-cho-cac-cu-dem

1. Chuyển bài học thành… nhạc và thơ

Chắc hẳn teen nào cũng đều thuộc, ít nhất là một, hai bài thơ do thầy cô mách nhỏ để giúp bạn dễ nhớ các khái niệm khó nhằn trong môn toán, hóa v.v… Tương tự, bạn cũng có thể áp dụng cách này vào các môn học khác nhau, và biến hóa theo nhiều cách khác nhau; ví dụ, ngoài chế nhạc, làm thơ cho một số định nghĩa, bạn có thể viết thành một bản nhạc rap — thử xem sao.

Với cách này, không chỉ giúp bạn nhớ lâu hơn những định nghĩa quan trọng mà có thể giúp bạn dễ nhẩm lại trong lúc làm bài. Bạn có thể áp dụng chiêu này để ghi nhớ tên, ngày tháng cho các môn học như Lịch sử.

2. Cùng chơi đố vui

Một trong những lý do khiến các teen ghét học bài là phải tìm một nơi thật yên tĩnh và phải ở một mình. Vì thế, nếu có ai đó cùng bạn chơi trò hỏi đáp chắc chắn teen sẽ cảm thấy thật thú vị. Tuy nhiên, bạn phải dành thời gian để ghi ra câu hỏi và đáp án, và nhất là phải tìm ai đó có thể khảo bài cùng bạn, như anh chị em hoặc thậm chí là bố mẹ bạn chẳng hạn.

Bí quyết này sẽ giúp bạn tránh sự buồn chán và căng thẳng trong lúc học và giúp bạn dễ dàng tiếp thu bài học khi người đặt câu hỏi không phải là những gương mặt nghiêm nghị của thầy cô. Đây cũng là chiêu giúp bạn ôn lại kiến thức của mình trước khi thi.

3. Không trì hoãn, không câu giờ!

Nếu đây là đêm cuối trước ngày thi, bạn cần dừng ngay đọc việc trang web này, không chơi game và trì hoãn việc ôn tập nữa. Nhiều teen hay tự nhủ: “Đợi chút, để mình ăn xong đã… Đợi chút, để mình xem bộ phim Hàn Quốc này đã, v.v…” để rồi sau đó cảm thấy ngán ngẩm khi liếc nhìn chồng sách trên bàn. Thay vì dốc toàn lực tập trung học bài từ 8g tối đến 12g tối. Do dành thời gian để làm những chuyện khác, bạn chỉ có thể bắt đầu học từ 12g khuya và đôi khi đồng hồ sinh học trong cơ thể bạn lên tiếng và có nguy cơ cao là bạn sẽ ngủ quên trên bàn học… tới sáng.

Hy vọng rằng 3 bí quyết bỏ túi này sẽ giúp bạn học đêm hiệu quả. Chúc bạn thành công!

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: